พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวไปโรงงานเซรามิกจังหวัดลำปางทั้งที ทำความเข้าใจความเป็นมาความเป็นมากว่าจะมา  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 14, 2018, 12:25:24 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17938
    • ดูรายละเอียด

โรงงานceramicsในกาลเวลาเดิม
อุตสาหกรรมceramicsลำปางในยุคแรกเริ่มเริ่มประมาณปี พ.ศ. 2502-2505 กลุ่มชาวจีนท้องถิ่นเดียวกัน (ชาวจีนเมืองไท้ปู)ได้ชวนกันมาจัดตั้งขึ้นโรงงานขึ้นที่ลำปาง เพื่อเกิดถ้วยตราไก่ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ซึ่งรุ่นแรก ๆ ได้แก่ โรงงานชามอ่างลำปาง โดยนายทวี ผลเจริญ และเพื่อนพ้องสนิทได้ร่วมกันลงทุนริเริ่มตั้งขึ้น แต่ต่อมานายทวีได้แยกตัวออกไปริเริ่มตั้งโรงงานแห่งใหม่ชื่อ ‘โรงงานทวีผล’ และได้นำเตาแบบสี่เหลี่ยมเข้ามาทดสอบเผา ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในช่วงเวลาแรกๆ เพราะได้รับความไว้เชื่อใจให้เกิดลูกถ้วยไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในไทย
ในราวปี พ.ศ. 2505-2510 ช่วงนี้ถือเป็นยุคหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมเซรามิค ลำปางอีกช่วงหนึ่ง เนื่องด้วยมีกลุ่มคนจีนในประเทศไทยมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามที่จังหวัดลำปางเป็นจำนวนมาก โดยใช้เตามังกร เตาสี่เหลี่ยม เตาอุโมงค์เป็นหลัก แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวัตถุดิบ และเทคนิคที่ดีพอ การผลิตมีความผิดพลาดหลายแห่ง จึงเกิดการสูญเสียวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้คุณภาพสินค้าไม่สม่ำเสมอ มูลค่าจึงตกต่ำ และขายได้เฉพาะในพื้นถิ่นเท่านั้น
อย่างไรก็ตามลมหายใจของอุตสาหกรรมโรงงานceramicของลำปางก็ยังไม่ถึงกับหยุดสนิทและตายไป เพราะปี พ.ศ. 2510-2512 กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคในจังหวัดลำปางเป็นพิเศษ รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดเล็ก จึงได้จัดประกวดชามขึ้นที่วัดบุญวาทย์ ในช่วงนั้นถือเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปาง เพราะนับตั้งแต่นั้นมาเซรามิคลำปางก็ติดลมบน


การริเริ่มตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง
ต่อมาในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการตั้งสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางขึ้น มีนายสุวิช นภาวรรณ (บริษัท อินทราเซรามิค จำกัด) เป็นนายกสมาคมคนแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่เชื่อมงานกับภาครัฐ ให้แก่สมาชิกสมาคมฯ และเพื่อให้การประกอบกิจการเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่อุตสาหกรรม โรงงานเซรามิกของลำปางให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางที่ได้จัดขึ้นเป็นบ่อยทุกปี จนเป็นที่รู้กันตลอดว่า เมื่อถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานใหญ่เกิดขึ้นที่จังหวัดลำปาง และทุกคนก็จะคาดหวังว่าจะขึ้นมาเที่ยวชม นั่นก็คืองาน  ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’
งานนี้เป็นความร่วมมือของสมาคมฯกับลำปางในการนำสินค้าจากโรงงานต่างๆ ทั่วลำปางมาแสดงและจัดจำหน่ายในราคาถูก ได้ดำเนินการจัดงานติดต่อกันมาถึงปัจจุบันนี้รวมทั้งสิ้น 17 ครั้งแล้ว โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2-12 ธันวาคมของทุกปี
ความมีชัยของงาน ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’ ปัจจุบันสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า ได้กลายเป็นงานระดับชาติ และถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีไปแล้ว เพราะสามารถดึงความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและคนต่างแดน รวมทั้งได้สร้างรายได้ให้กับลำปางเป็นอย่างมาก
แต่ แม้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของจังหวัดลำปางจะมีการขยายวงกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเครือข่ายด้านเซรามิกส์ขึ้นมามากมาย ทางสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางจึงได้มีดำริให้มีโครงการพัฒนาคลัสเตอร์ขึ้นมา เพื่อรวมกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นเอกภาพ และเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งจากต่างแดน สำหรับคลัสเตอร์เซรามิกของลำปาง ถือได้ว่าเป็นคลัสเตอร์ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ภายใต้กรอบความร่วมมือและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
เว้นแต่ว่าบทบาทของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางที่กล่าวมาแล้ว สมาคมฯยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก ส่งสินค้ามาแสดงในงานแสดงสินค้าต่างๆ โดยได้ไปงานภายใต้ชื่อของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง และมีสมาชิกของสมาคมฯมาร่วมเปิดร้านด้วย เป็นพิเศษอย่างยิ่งการร่วมแสดงproductในงาน Bangkok International Gift หรืองาน BIG ที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยปณิธานร่วมกันของสมาชิกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ที่จะผลักดันให้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของจังหวัดก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนสามารถสร้างเงินได้ และสร้างงานให้กับตำบลเพิ่มขึ้นทุกปี
ในทั้งหมดยังพบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางได้มีส่วนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละไม่ต่ำกว่าสามพันล้านบาท ส่งผลให้ภาครัฐมองเห็นบทบาทที่สำคัญยิ่งของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ในการเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิคลำปาง และเป็นองค์กรเอกชนของลำปางที่มีความเฉียบขาด และสมัครสมานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สมกับที่เป็นเมืองที่มีลักษณะเฉพาะโดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นอู่อารยธรรมอันเก่าแก่ของล้านนาไทยที่น่าภูมิใจอย่างที่สุด

มาเพิ่มการเพิ่มความสวยงามให้กับเซรามิกส์
ปัจจุบันทางนครลำปาง ได้มีการสานต่อสินค้าเซรามิกให้ดียิ่งขึ้นโดยที่นำ เซรามิกมาเพิ่มมูลค่า เล่น นำ เซรามิคมาเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และยังนำ เซรามิคมาขียนข้อความหรือโลโก้เพื่อให้เกิดมูลค่าในตัวสินค้า เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค ออมสินเซรามิค และอื่นๆที่เกี่ยวกับเซรามิค ของโรงงานลำปางขึ้นมาอีกด้วย
การเพิ่มมูลค่าให้กับเซรามิกนั้น หากท่านต้องการทำแบบไม่เหมือนใครละก็แนะนำให้ใช้ปากกากันน้ำ สามารถมา ตกแต่งลวดลายตามความต้องการได้ แต่หากต้องการทำมากกว่านี้นั้น ทางเลือกก็คือการนำชามเซรามิคมาสกรีนโดยการอบเผาเพื่อให้ได้ความคงทน ไม่หลุดไม่ลอกและไม่มีสารตกค้างอย่างที่งานเซรามิกสกรีนโลโก้ของโรงงานลำปาง ที่ลำปางมีหลายโรงงาน ท่านที่ต้องการสามารถติดต่อสอบถามได้ หรือลองเข้าไปที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ตลอด
1998ceramicในส่วนของเราเป็นโรงงานมาจากลำปางและมีประสบการณ์ในอบเผาเซรามิคเนินนาน]จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจในโรงงานเรา
จัดจำหน่ายสินค้าceramicทุกอย่างอธิเช่นแก้วเซรามิค ถ้วยชามเซรามิค ช้อนเซรามิก แจกันเซรามิค ชุดกาแฟเซรามิก เครื่องครัวเซรามิค เซรามิคในรูปแบบอื่นๆเป็นของเกษียณอายุราชการ
ทางโรง งานมีบริการสกรีนโลโก้ลงเซรามิค อธิเช่น แก้วเซรามิค ชามเซรามิค กาน้ำชา เซรามิคสกรีนโลโก้ งานเซรามิคทุกประเภท สำหรับเป็น ของแจกในโอกาสต่างๆ ของสมนาคุณบริษัทห้างร้าน เพิ่มยอดขายให้กับห้างร้าน สินค้าของโรงงานทางเราพิมพ์นั้นใช้ไฟสูง ไม่หลุด คงทนไม่ซีดจาง ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้
ราคาถูกโรงงานมาเอง จัดส่งทั่วไทย


Tags : แก้วเซรามิค

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000